CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG TRƯỜNG TUYỀN XIN KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH - ĐƠN GIÁ XÂY NHÀ PHẦN THÔ LÀ 3.200.000 - 3.600.000 Đ/M2 - ĐƠN GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI LÀ 5.100.000 - 5.900.000 Triệu Đ/M2 - HotLine: 0775 496 496
Xây Dựng Trường Tuyền
CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG TRƯỜNG TUYỀN
Điện thoại: 0775 496 496 - 0366 829 829
Email: xaydungtruongtuyen@gmail.com
Địa chỉ: 150 Phạm Văn Bạch - Phường 15 - Quận Tân Bình - TP. Hồ Chí Minh

Thời điểm xây nhà nào trong năm là tốt nhất?

Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất? dành cho người đang có ý định xây nhà.

Chọn thời điểm xây nhà là chủ đề thường được bàn luận khá sôi nổi trên các diễn đàn thiết kế, xây dựng nhà ở vì đây là băn khoăn chung của nhiều gia chủ. Vậy nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất? Xây nhà mùa mưa hay mùa khô thì tốt hơn?

Có rất nhiều yếu tố người xây nhà cần quan tâm để chuẩn bị cho quá trình thi công ngôi nhà mơ ước. Lựa chọn được thời điểm tốt để khởi công là một trong những tiền đề quan trọng giúp quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi, an toàn, tiết kiệm chi phí. Vậy nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất? Mùa mưa hay mùa khô?

Quá trình xây nhà thường kéo dài ít nhất vài tháng, thậm chí cả năm trời nên thời tiết chắc chắn là yếu tố không thể bỏ qua khi xem xét lựa chọn thời điểm xây nhà trong năm. Về câu hỏi nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô, có hai luồng ý kiến trái chiều. Một bên cho rằng nên xây vào mùa khô để thi công nhanh chóng, không bị gián đoạn, tiết kiệm thời gian, công sức. Bên kia lại nói mùa mưa xây nhà sẽ tốt hơn vì công trình được đảm bảo về mặt kỹ thuật và chất lượng. Cả hai ý kiến này đều hợp lý, khó khẳng định bên nào đúng, bên nào sai. Hãy cùng phân tích ưu, nhược điểm của từng thời điểm xây nhà trong năm trước khi quyết định khi nào khởi công ngôi nhà của bạn nhé!

1. Xây nhà mùa khô 

Ưu điểm

Có một điều dễ nhận thấy rằng xây nhà vào mùa khô sẽ giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi hơn, gia chủ tiết kiệm được thời gian, chi phí. Ví dụ, đổ bê tông khi tiết trời tạnh ráo thì bê tông sẽ nhanh khô hơn, từ đó đẩy nhanh được tiến độ thi công, không bị gián đoạn vì mưa lớn, không sợ ảnh hưởng đến bề mặt bê tông mới đổ. Thi công nhà ở vào mùa khô cũng sạch sẽ, tiện lợi hơn, hạn chế phát sinh chi phí lặt vặt.  

Xem Thêm>>>  Tuổi đẹp xây nhà năm 2023

Thời điểm Làm Móng Xây Nhà Mùa Khô
Xây nhà vào mùa khô, điều kiện thi công tạnh rao sẽ thuận lợi, tiết kiệm thời gian hơn.

Nhược điểm

Vào mùa khô, đặc biệt là những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ cao dễ gây nứt do sự giãn nở không đều của bê tông. Chất lượng thi công bị ảnh hưởng, việc kiểm tra lỗi thi công như thấm, dột cũng khó thực hiện hơn. Ngoài ra, gia chủ cũng phải mất thêm công sức tưới nước thường xuyên để tránh thoát ẩm trên bề mặt bê tông.

2. Xây nhà mùa mưa

Ưu điểm

Vào mùa mưa, những cơn mưa lớn sẽ làm đất mềm hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia cố nền móng, giúp ngôi nhà thêm vững chãi. Thời tiết mát mẻ, độ ẩm tăng lên cũng là điều kiện lý tưởng để bê tông thêm vững chắc. Không khí dễ chịu vào mùa mưa còn giúp việc thi công các công đoạn như đổ móng hay xây tô phía bên ngoài đỡ vất vả hơn, hạn chế bụi. Mùa mưa cũng giúp gia chủ tiết kiệm nước và công sức tưới bê tông sau khi đổ. Thêm vào đó, vào những ngày có mưa, gia chủ có thể ngay lập tức kiểm tra xem phần mái, tường có bị thấm, dột hay không, nếu có thì yêu cầu bên thi công nhanh chóng xử lý lỗi. 

Xem Thêm>>>    Cách Xem Hướng Nhà Hợp Tuổi Vợ Chồng Chuẩn Nhất

Thời điểm Xây Nhà Mùa Mưa
Mùa mưa gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công nhà ở nhưng cũng mang lại một số lợi thế

Nhược điểm

Nếu quyết định xây nhà vào mùa mưa, gia chủ phải dự trù chi phí thi công cao hơn, thời gian thi công có thể bị kéo dài, gián đoạn vì điều kiện thời tiết xấu. Có trường hợp gia chủ khởi công nhà vào mùa mưa, suốt 2 tháng đầu chỉ thi công được 20 ngày, còn lại thợ phải nghỉ vì trời mưa lớn liên tục, kéo dài. Ngoài ra, mùa mưa cũng khiến việc vận chuyển, tập kết, bảo quản vật tư như sắt, thép, xi măng,… gặp nhiều khó khăn hơn.

3. Những lưu ý khi xây nhà mùa mưa 

Ở nước ta, trước đây đa phần người dân thường chọn mùa khô để xây nhà, tránh mùa mưa bão vì lo ngại những nhược điểm kể trên. Thông thường, các công trình nhà ở được khởi công nhiều nhất vào khoảng tháng 2, tháng 3 Âm lịch, khi mọi người đã ăn Tết xong và trở lại cuộc sống lao động, sinh hoạt hàng ngày. Lúc này, thời tiết ấm áp, không có mưa lớn, việc thi công gặp nhiều thuận lợi, có thể hoàn thành trước tháng 7 Âm lịch – tháng Ngâu hay tháng cô hồn với nhiều điều kiêng kị trong văn hóa truyền thống, cũng là mùa mưa bão nên nhiều người muốn tránh. Một thời điểm nữa cũng được nhiều người chọn để bắt đầu xây nhà là tháng 8, tháng 9 Âm lịch, khi lượng mưa đã giảm, thời tiết mát mẻ. Nếu quá trình thi công thuận lợi, đảm bảo tiến độ, gia chủ sẽ được đón Tết trong nhà mới.

Tuy nhiên, hiện nay, do nhu cầu xây dựng tăng, chất lượng vật tư và các điều kiện thi công, công cụ hỗ trợ cũng được cải thiện tốt hơn nên thời điểm xây nhà cũng linh hoạt hơn trước. Nhiều người vẫn tự tin chọn những tháng mùa mưa để khởi công xây nhà.

Nếu bạn đã quyết định xây nhà vào mùa mưa, hãy chuẩn bị các điều kiện thi công một cách tốt nhất để quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi, hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết cũng như đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Dưới đây là những kinh nghiệm xây nhà mùa mưa mà gia chủ nên lưu ý:

Bảo quản vật tư trong mùa mưa 

Để vật tư xây dựng không bị hư hại vì nước mưa, cần đảm bảo kho chứa vật tư luôn khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, có tường bao và mái che. Tất cả vật tư và thiết bị xây dựng, đặc biệt là xi măng, phải đặt cách mặt đất, được che phủ kỹ càng.

Lưu ý khi bê tông vào mùa mưa

Trước khi đổ bê tông, cần chuẩn bị sẵn những thứ có thể dùng làm mái che chắn bề mặt bê tông để đề phòng trời mưa bất chợt khi đang thi công. Khi có mưa, căn cứ vào lượng mưa thực tế, ta có thể đánh giá được mức độ ảnh hưởng đến bê tông để đưa ra quyết định phù hợp. Nếu lượng mưa nhỏ, vẫn có thể tiếp tục thi công bình thường. Với lượng mưa vừa phải, nếu đang đổ bê tông cột và dầm thì phải che lại để hạn chế mưa làm rỗ mặt bê tông. Trường hợp trời mưa to thì phải dừng thi công, lưu ý xử lý mạch ngừng bê tông cho hợp lý, tránh ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình. Khi tạnh mưa, phải vệ sinh kỹ, đánh sờn bề mặt bê tông cũ, đục bỏ phần thừa, không đạt chất lượng rồi tưới nước xi măng lên, đảm bảo 2 lớp bê tông cũ và mới phải bám dính vào nhau.

Xem Thêm>>>  Báo Gía Xây Nhà Phần Thô Tại TP Hồ Chí Minh

Thời điểm đổ Bê Tông
Nếu xây nhà vào mùa mưa, cần có phương án che chắn cho bê tông để đề phòng trời mưa đột ngột

Xử lý chống thấm

Để tăng cường khả năng chống thấm cho tường nhà, nên dùng thêm một số loại phụ gia trộn trực tiếp với xi măng và vữa. Cách chống thấm thông dụng nhất hiện nay là dùng vữa, cát vàng, xi măng trộn với nước vôi hoặc cát trộn với xi măng. Tỷ lệ trộn tốt nhất là 3 phần cát + 1 phần xi măng hoặc 4 phần cát + 1 phần xi măng. Trong quá trình xây dựng, gia chủ hoặc người giám sát cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện vị trí thấm, dột, có biện pháp xử lý kịp thời. Về thiết kế, đối với kiểu nhà mái bằng bê tông, nên lợp thêm mái tôn phía trên, vừa chống nóng, vừa tạo độ dốc cho nước mưa chảy thoát đi, không bị ứ đong trên sàn mái, hạn chế hiện tượng thấm, dột. 

Chúng tôi mong rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm. Chúc bạn đọc sẽ đưa ra quyết định đúng đắn, xây lên ngôi nhà mơ ước một cách suôn sẻ, an toàn với chi phí hợp lý.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Điện thoại: 0775 496 496 – 0366 829 829
Email: xaydungtruongtuyen@gmail.com

Xem thêm

sửa chữa nhà quận 1sửa chữa  nhà quận 2  | sửa chữa nhà quận 3  |  sửa chữa nhà quận 4 sửa chữa nhà quận 6sửa chữa nhà quận 7sửa chữa nhà quận 8 |  sửa chữa nhà quận 9 |  sửa chữa nhà quận 10sửa chữa nhà quận 11sửa chữa nhà quận 12 sửa chữa nhà quận Tân Bình  | sửa chữa nhà quận Gò Vấp |  sửa chữa nhà quận Bình Tân  | sửa chữa nhà quận tân phúsửa chữa nhà quận Bình Thạnh |   sửa chữa nhà quận Phú Nhuận |  sửa chữa nhà Thủ Đức  |  sửa nhà Bình Chánh   |  sửa nhà huyện Củ Chi  |  sửa nhà huyện Hóc Môn  |  sửa nhà huyện Nhà Bè 

Nguồn:http://thanhnienviet.vn/

Xin chào các bạn! Mình là Lê Khắc Trường - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa nhà... Tất cả nội dung viết trên website xaydungtruongtuyen.com đều dựa trên 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố của mình.

Website: https://xaydungtruongtuyen.com

Bình luận gần đây (0 bình luận)

 • Mình đang có nhu cầu muốn lót gạch, sơn sửa tường, xây cầu thang, làm vách ngăn phòng, nâng nền khoảng 100m2 nâng cao 60cm hôm nào mình sắp xếp ghé xem dc chứ a?

 • Tôi muốn xây nhà 3 tầng ở huyện Nhà Bè.
  Diện tích xây là 5x20m công năng 1 ga ra ô tô xe 7 chỗ , 4 ngủ, 4wc, 1 phòng thờ, 1 sân chơi.
  Công ty tư vấn và báo giá tốt nhất giúp tôi?

 • Tôi muốn cải tạo nhà ở huyện Hóc Môn, nhà phố 1 mặt tiền
  Ngang 3,5m, Dài 12m. Diện tích sử dụng 84m²
  Nhà có 2 phòng ngủ, 1 phòng thờ
  Mong muốn cải tạo 3 phòng ngủ, 1 phòng thờ, 1 nhà vệ sinh, phòng bếp, lát sàn nhựa giả gỗ và đóng trần trang trí.
  Rất mong được các đơn vị tư vấn và hỗ trợ.

 • Tôi có mảnh đất mặt tiền 7m chiều sâu 18m ở huyện củ chi.
  Dự kiến xây phòng trọ cao tầng cho thuê, diện tích mỗi phòng dự kiến 6 x 3,5m, mỗi tầng khoảng 5 phòng, tổng là 15 phòng trọ.
  Mong muốn xây 3 tầng dưới cho thuê, tầng trên cùng gia đình sử dụng để ở. Trên cùng là sân phơi, rất mong công ty tư vấn và báo giá giúp tôi ạ?

 • Mình đang có nhu cầu xây nhà 2 tầng tại Long An.
  Nhà 1 trệt 1 lầu mái thái mặt tiền làm theo kiểu tân cổ điển.
  Diện tích : 48m2
  Công năng : tầng trệt gồm 1 phòng khách, cầu thang ,1 tolet và 1 gian bếp.
  Tầng 1 : gồm 2 phòng ngủ,2 tolet.
  Dự kiến xây : cuối năm
  Rất mong nhận được tư vấn và báo giá từ nhà thầu xin cảm ơn !

 • Mình cần nâng nền 5 phòng nhà trọ ốp lát gạch ở thanh xuân q12. Liên hê khảo sát trực tiếp và báo giá cho nhà mình với ạ
  0971987372 chị Lan

 • Bên chị cần tháo vách kính cũ khoảng 45m2; lắp lại vách mới (sử dụng kính cũ) khoảng 15m2; bổ sung thêm kính nếu cần – nên báo giá kính cường lực giúp chị; tháo sàn nhựa dán cũ và lắp sàn nhựa hèm khóa 120m2; làm logo công ty (chữ có chân inox) – bổ sung dây điện và ổ cắm 1 số chỗ – nếu bên em có dịch vụ tháo lắp bàn, tủ và vận chuyển sang chỗ mới lắp lại hoàn chỉnh thì báo luôn giúp chị, cảm ơn công ty

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa việc sửa nhà và xây nhà

Khi quyết định giữa sửa nhà và xây nhà, quan trọng nhất là xác định rõ mục tiêu và nhu cầu của bạn. Tư vấn từ chuyên gia xây dựng là bước quan trọng để đảm bảo quyết định cuối cùng là sự lựa chọn…

Quy Trình Khảo Sát Chữa Cải Tạo Nhà Cũ

Quy Trình Khảo Sát khi Sửa Chữa Cải Tạo Nhà Cũ Là Bước Quang Trọng khi Bắt Đầu Sửa Nhà Khi bắt đầu hành trình chữa cải tạo ngôi nhà cũ, việc tiến hành khảo sát đúng kỹ thuật là quan trọng để đảm bảo…

Những Bí Quyết Sửa Nhà Đón Tết 2024

Chuẩn bị cho một Tết Xuân Giáp Thìn ấm áp và tràn đầy niềm vui không chỉ là việc tổ chức, mà còn là cơ hội tuyệt vời để tân trang lại không gian sống, mang đến sự mới mẻ và tích cực cho cả…

Tổng Hợp Tiêu Chí Chọn Nhà Thầu Sửa Chữa Nhà Uy Tín

Khi bước vào quá trình chọn lựa nhà thầu sửa chữa nhà, việc áp dụng một số tiêu chí cụ thể có thể là yếu tố quyết định giữa một dự án thành công và những vấn đề không mong muốn. Dưới đây là hướng…

Dịch Vụ Thi Công Sơn Giả Đá

Với sự sáng tạo không giới hạn và khả năng mô phỏng đá tự nhiên đầy chân thực, thi công sơn giả đá đang trở thành một phần quan trọng của thế giới trang trí nội ngoại thất. Nó mở ra nhiều cơ hội thiết…

Top Mẫu Nhà Cấp 4 Mái Nhật

Top Mẫu Nhà Cấp 4 Mái Nhật – Sự Lựa Chọn Yêu Thích Cho Nhiều Gia Đình Ngày Nay Mẫu nhà cấp 4 mái Nhật là một dạng kiến trúc lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống ở đất nước hoa anh đào…

Độ Sụt Bê Tông Là Gì?

Cách tính khối lượng bê tông chuẩn xác nhất theo công thức nào? Độ sụt bê tông các mác 200, 250, 300, 350 bao nhiêu thì hợp lý? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây.

Những lưu ý trước khi xây nhà

Để có được một ngôi nhà đẹp và tiện nghi thì việc lựa chọn đội ngũ thiết kế là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Đội ngũ thiết kế có kinh nghiệm và tay nghề giỏi sẽ giúp bạn tối ưu hóa diện tích…

Những sự cố sau khi xây nhà cần lưu ý

Những sự cố có thể phát sinh sau khi xây nhà khách hàng cần lưu ý  Xây dựng một ngôi nhà mới là một quá trình tốn kém và đòi hỏi sự tập trung và cẩn thận từ phía gia chủ. Tuy nhiên, sau khi…
error: không copy !!