CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG TRƯỜNG TUYỀN XIN KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH - ĐƠN GIÁ XÂY NHÀ PHẦN THÔ LÀ 3.200.000 - 3.600.000 Đ/M2 - ĐƠN GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI LÀ 5.100.000 - 5.900.000 Triệu Đ/M2 - HotLine: 0775 496 496
CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG TRƯỜNG TUYỀN
Điện thoại: 0775 496 496 - 0366 829 829
Email: xaydungtruongtuyen@gmail.com
Địa chỉ: 150 Phạm Văn Bạch - Phường 15 - Quận Tân Bình - TP. Hồ Chí Minh

Cách tính độ dốc mái nhà chuẩn kỹ thuật

Hướng Dẫn Cách Tính Độ Dốc Mái Nhà Chuẩn Kỹ Thuật Trong Xây Dựng

Cách tính độ dốc mái nhà ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, công năng và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Do vậy, không ít gia chủ cần sự tư vấn về cách tính độ dốc mái nhà chuẩn kỹ thuật.

Trong quá trình xây dựng – hoàn công, ngoài việc lựa chọn các vật liệu, thực hiện thi công đúng thiết kế, tiêu chuẩn thi công thì cách tính độ dốc mái nhà cũng vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng lớn tới sự cân bằng, thẩm mỹ và an toàn khi sử dụng. Trong bài viết dưới đây chúng xin chia sẻ với các bạn cách tính độ dốc mái nhà của các mái phổ biến hiện nay.

Độ Dốc Mái Nhà Là Gì?

Hiểu đơn giản, độ dốc mái nhà chính là độ nghiêng của mái so với mặt phẳng nằm ngang sau khi hoàn thiện. Khi thi công mái, cần đảm bảo độ nghiêng nhất định phù hợp với kết cấu công trình nhằm đảm bảo thoát nước tốt và tránh việc gây ứ đọng nước trên mái dẫn đến thấm dột.
Xem Thêm Bài Viết >>>  https://xaydungtruongtuyen.com/gia-xay-nha-quan-3/

tính độ Dốc Mái Nhà bằng ngói
Độ dốc mái nhà là độ nghiêng của mái so với mặt phẳng nằm ngang, quyết định khả năng thoát nước trên mái.

Cách Tính Độ Dốc Mái Nhà Trong Xây Dựng

Độ dốc mái nhà đã được quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4604:2012 như sau:
Tùy thuộc vào vật liệu lợp, độ dốc của mái nhà sản xuất lấy như sau:
Tấm lợp amiăng xi măng: từ 30% đến 40%;
Mái lợp tôn múi: từ 15% đến 20%;
Mái lợp ngói: từ 50% đến 60%;
Mái lợp tấm bê tông cốt thép: từ 5% đến 8%.
Nhà có độ dốc mái thấp hơn 8% thì phải tạo khe nhiệt ở lớp bê tông cốt thép chống thấm. Thông thường, khoảng cách giữa các khe nhiệt cần lấy lớn hơn 24m theo dọc nhà.

Dộ dốc mái càng lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh. Dưới đây là cách tính độ dốc mái nhà của các loại mái được sử dụng phổ biến nhất ở nước ta hiện nay.

Cách tính độ dốc mái tôn
Mái tôn là loại mái rất được ưa chuộng trong xây dựng nhà ở và các công trình kiến trúc khác. Để có được một ngôi nhà lợp mái tôn đẹp, chất lượng và đảm bảo thì cần lưu ý những điểm dưới đây.

Thứ nhất, tiêu chuẩn của độ dốc mái tôn là 10%, trong đó:

Độ dốc mái tôn lợp nhà: Tuỳ thuộc vào từng công trình xây dựng nhà ở hoặc nhà xưởng và thiết kế mái tôn có độ dốc phù hợp. Mái tôn lợp nhà cần đảm bảo độ dốc tối thiểu 10% để đảm bảo nước mua có thể chảy xuống dễ dàng, không bị ứ đọng trên mái tôn 1 lớp, 3 lớp hay mái tôn chống nóng.
Độ dốc mái tôn sàn bê tông và sàn vệ sinh tối thiểu là 15% để việc thoát nước dễ dàng hơn.
Độ dốc mái tôn lợp tầng hầm: Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn lợp tầng hầm phụ thuộc vào độ dốc tầng hầm nhưng thông thường, độ dốc này nên là 20%.
Cách tính độ dốc mái nhà lợp tôn là tỷ số giữa chiều cao với chiều dài của mái, được tính theo công thức như sau:
I = m x 100% = (H/L) x 100%
Trong đó:
i là độ dốc;
H là chiều cao mái;
L là chiều dài mái;
m là hệ số dốc mái.
Chẳng hạn, với độ dốc 10% và chiều cao mái H = 1m thì chiều dài mái sẽ là L = 10m.

Cách tính độ dốc mái ngói
Với vẻ đẹp sang trọng, hiện đại nhưng cũng rất thân thiện, mái ngói từ xưa đến nay luôn là lựa chọn hàng đầu trong xây dựng nhà cửa cũng như các công trình dân dụng khác.

Xem Thêm Bài Viết >>>    https://xaydungtruongtuyen.com/gia-xay-nha-long-an/

Các Loại Tôn Trong Xây Dựng 6

Để tính độ dốc mái ngói, cần lưu ý những điểm dưới đây:

Mái ngói cần có độ dốc cao hơn so với mái tôn để đảm bảo nước không hắt ngang vào các khe giữa các viên ngói gây thấm dột vào trong nhà. Mặt khác, một mái nhà lợp ngói có độ dốc cao trông sẽ khang trang, cao ráo hơn.
Thông thường, độ dốc mái ngói tối thiểu là 30% và tối đa chỉ đến 60%. Cụ thể: Đối với loại ngói cao cấp dạng âm dương có độ dốc ở mức 40%. Với ngói dẹt, ngói vảy cá, ngói móc thì độ dốc không dưới 50%. Với ngói xi măng thì độ dốc có thể dao động trong khoảng 45-70%.
Hệ số độ dốc mái m và dộ dốc i là hai thông số quan trọng mà bạn cần nắm vững khi tính độ dốc mái ngói. Ta có công thức tính độ dốc alpha m = H/L = tan alpha. Trong đó, alpha là ký hiệu độ dốc, H là chiều cao và L là chiều dài của mái.
Mái ngói đạt được tỷ lệ vàng sẽ cho ra độ dốc đẹp. Ở đây, tỷ lệ vàng được tính theo tỷ lệ giữa hai cạnh góc vuông của một tam giác, từ đó có thể thấy mái ngói đẹp sẽ có độ dốc trong khoảng 30-35 độ.
Mái ngói cần có độ dốc vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp. Mái ngói có độ dốc cao hơn tỷ lệ vàng sẽ khiến gia chủ tốn nhiều chi phí xây dựng, sửa chữa hơn. Trong khi nếu mái dốc thấp hơn tỷ lệ vàng thì ngôi nhà thì không đảm bảo được khả năng thoát nước từ mái cũng như không đảm bảo được tính thẩm mỹ.
Công thức tính độ dốc mái ngói:
i = m x 100% = (H/L) x 100%
Trong đó:
i là độ dốc;
H là chiều cao mái;
L là chiều dài mái;
m là hệ số dốc mái = H/L = tan alpha.

Xem Thêm Bài Viết >>>  https://xaydungtruongtuyen.com/xay-nha-quan-5/

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dốc mái nhà.
Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dốc mái nhà.

Làm Sao Để Tính Được Độ Dốc Mái Phù Hợp?

Để chọn được độ dốc mái nhà phù hợp, gia chủ cần quan tâm một số vấn đề sau:

Lưu lượng mưa tại địa phương: Ở những khu vực mưa nhiều, lượng mưa rải đều trong năm thì cần thi công mái có độ dốc cao hơn so với những khu vực ít mưa, lượng mưa nhỏ. Mái có độ dốc cao cho khả năng thoát nước tốt hơn nhưng cũng tốn kém vật liệu hơn.


Chiều dài mái: Với những ngôi nhà có mặt bằng rộng (chiều dài mái lớn) thì không nên làm mái quá thấp vì sẽ làm giảm khả năng thoát nước. Tương tự, nếu mặt bằng nhỏ (chiều dài mái nhỏ) thì không nên làm mái quá cao bởi khi đó sẽ khiến ngôi nhà mất đi sự cân đối và đẹp mắt.

Yêu cầu thẩm mỹ của gia chủ: Điều này ảnh hưởng chủ yếu đến việc lựa chọn mái ngói hay mái tôn, từ đó ảnh hưởng tới độ dốc mái. Riêng mỗi vật liệu mái lại có đa dạng về chủng loại, kích thước và màu sắc.

Với mái ngói, gia chủ có thể lựa chọn ngói bê tông, ngói mũi, ngói lưu ly, ngói âm dương, ngói xi măng… Trong quá trình thiết kế, dựa trên độ dốc mái ngói tối thiểu và chiều dài mái mà người ta cũng đã có thể chỉ định loại ngói để thi công.

Mái tôn cũng có nhiều loại khác nhau, dẫn tới yêu cầu khác nhau về độ dốc. Trên thị trường hiện có các loại ngói tôn phổ biến là: tôn lạnh 1 lớp, tôn cách nhiệt 3 lớp và tôn cán sóng. Trong đó, tôn loại sóng to và cao có khả năng thoát nước tốt nên trong quá trình thiết kế, thi công có thể giảm độ dốc mái tôn xuống.


Như vậy, cách tính độ dốc mái nhà được dựa trên chiều cao mái, chiều dài mái và vật liệu lợp mái. Căn cứ vào lưu lượng mưa tại địa phương, vật liệu làm mái, yêu cầu thẩm mỹ mà gia chủ lựa chọn được độ dốc mái phù hợp với công trình của mình.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Điện thoại: 0775 496 496 – 0366 829 829
Email: xaydungtruongtuyen@gmail.com

Xem thêm

 Báo giá xây nhà phần thô  | Dịch vụ thay mái tôn | 10 mẫu bếp tối giản vừa đẹp và hiện đại | Gợi ý các mẫu cửa sổ đẹp | Nên xây tường 10 hay tường 20 khi làm nhà?

Link bài viết gốc:https://thanhnienviet.vn/2022/10/04/cach-tinh-do-doc-mai-nha-chua-n-ky-thua-t Khánh An

Xin chào các bạn! Mình là Lê Khắc Trường - là người đam mê thiết kế xây dựng, xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, sửa nhà... Tất cả nội dung viết trên website xaydungtruongtuyen.com đều dựa trên 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công nhà phố của mình.

Website: https://xaydungtruongtuyen.com

Bình luận gần đây (0 bình luận)

 • Tôi muốn cải tạo nhà ở huyện Hóc Môn, nhà phố 1 mặt tiền
  Ngang 3,5m, Dài 12m. Diện tích sử dụng 84m²
  Nhà có 2 phòng ngủ, 1 phòng thờ
  Mong muốn cải tạo 3 phòng ngủ, 1 phòng thờ, 1 nhà vệ sinh, phòng bếp, lát sàn nhựa giả gỗ và đóng trần trang trí.
  Rất mong được các đơn vị tư vấn và hỗ trợ.

 • Tôi muốn xây nhà 3 tầng ở huyện Nhà Bè.
  Diện tích xây là 5x20m công năng 1 ga ra ô tô xe 7 chỗ , 4 ngủ, 4wc, 1 phòng thờ, 1 sân chơi.
  Công ty tư vấn và báo giá tốt nhất giúp tôi?

 • Tôi có mảnh đất mặt tiền 7m chiều sâu 18m ở huyện củ chi.
  Dự kiến xây phòng trọ cao tầng cho thuê, diện tích mỗi phòng dự kiến 6 x 3,5m, mỗi tầng khoảng 5 phòng, tổng là 15 phòng trọ.
  Mong muốn xây 3 tầng dưới cho thuê, tầng trên cùng gia đình sử dụng để ở. Trên cùng là sân phơi, rất mong công ty tư vấn và báo giá giúp tôi ạ?

 • Mình đang có nhu cầu xây nhà 2 tầng tại Long An.
  Nhà 1 trệt 1 lầu mái thái mặt tiền làm theo kiểu tân cổ điển.
  Diện tích : 48m2
  Công năng : tầng trệt gồm 1 phòng khách, cầu thang ,1 tolet và 1 gian bếp.
  Tầng 1 : gồm 2 phòng ngủ,2 tolet.
  Dự kiến xây : cuối năm
  Rất mong nhận được tư vấn và báo giá từ nhà thầu xin cảm ơn !

 • Tôi muốn xây nhà 3 tầng ở Phú Hữu Đồng Nai, diện tích : 5x20m
  Công năng : 1 ga ra ô tô xe 7 chỗ , 4 ngủ, 4wc, 1 phòng thờ, 1 sân chơi. Rất mong nhận được báo giá từ công ty sớm nhất

 • Mình đang muốn sửa chữa lại căn nhà cấp 4, cụ thể:

  – Nâng nền, lát gạch, sơn toàn bộ nhà
  – Lợp tole
  – Đi đường dây điện, ống nước lộ
  – Làm lại Toilet
  Địa điểm: -Đường số 9 -Quận Bình Tân – TPHCM
  Cần công ty tới khảo sát tư vấn và làm dự toán. Cảm ơn!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan

Khi nâng mái nhà có cần xin phép không

Quy trình xin phép nâng mái nhà tại địa phương đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ các quy định pháp lý. Bước đầu tiên là tìm hiểu quy định địa phương về xây dựng, sau đó thiết kế và lập kế…

Tại sao lại gọi là nhà cấp 4?

Thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà cấp 4 và quyết định liệu đó có phải là lựa chọn phù hợp cho bạn và gia đình không. Việc hiểu đúng về các đặc điểm, ưu điểm và hạn chế của nhà…

Có nên lắp đặt toilet trong phòng ngủ?

Có nên lắp đặt toilet trong phòng ngủ? Hãy đưa ra quyết định sau khi đọc những yếu tố này để có sự lựa chọn sáng suốt Việc quyết định lắp đặt toilet trong phòng ngủ là một quyết định quan trọng và đòi hỏi…

Nên lát sàn gỗ hay lát sàn gạch trong nhà sẽ tốt hơn?

Khi bạn đang xem xét việc lựa chọn vật liệu lát sàn cho ngôi nhà của mình, sàn gỗ và sàn gạch là hai lựa chọn phổ biến và đa dạng. Tuy nhiên, quyết định giữa sàn gỗ và sàn gạch phụ thuộc vào phong…

Sự khác biệt giữa việc sửa nhà và xây nhà

Khi quyết định giữa sửa nhà và xây nhà, quan trọng nhất là xác định rõ mục tiêu và nhu cầu của bạn. Tư vấn từ chuyên gia xây dựng là bước quan trọng để đảm bảo quyết định cuối cùng là sự lựa chọn…

Quy Trình Khảo Sát Sửa Chữa Cải Tạo Nhà Cũ

Khi bắt đầu hành trình chữa cải tạo ngôi nhà cũ, việc tiến hành khảo sát đúng kỹ thuật là quan trọng để đảm bảo rằng mọi công việc được thực hiện một cách chính xác và hiệu quả. Dưới đây là quy trình khảo…

Những Bí Quyết Sửa Nhà Đón Tết 2024

Chuẩn bị cho một Tết Xuân Giáp Thìn ấm áp và tràn đầy niềm vui không chỉ là việc tổ chức, mà còn là cơ hội tuyệt vời để tân trang lại không gian sống, mang đến sự mới mẻ và tích cực cho cả…

Tổng Hợp Tiêu Chí Chọn Nhà Thầu Sửa Chữa Nhà Uy Tín

Khi bước vào quá trình chọn lựa nhà thầu sửa chữa nhà, việc áp dụng một số tiêu chí cụ thể có thể là yếu tố quyết định giữa một dự án thành công và những vấn đề không mong muốn. Dưới đây là hướng…

Top Mẫu Nhà Cấp 4 Mái Nhật

Top Mẫu Nhà Cấp 4 Mái Nhật – Sự Lựa Chọn Yêu Thích Cho Nhiều Gia Đình Ngày Nay Mẫu nhà cấp 4 mái Nhật là một dạng kiến trúc lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống ở đất nước hoa anh đào…
error: không copy !!